Tuổi thọ máy hút bụi công nghiệp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

0
105

Tuổi thọ của một thiết bị vệ sinh nói chung, máy hút bụi công nghiệp nói riêng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan. Vậy, bạn đã biết những yếu tố nào có khả năng quyết định tới độ bền của động cơ máy hút bụi công nghiệp hay chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Lượng bụi bám vào động cơ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi chuyên dụng hoạt động theo nguyên tắc vật lý do sự chênh lệch áp suất không khí bên trong buồng kín. Trên trục động cơ của máy có lắp bộ quạt hút gió nhằm đẩy nhanh không khí ra bên ngoài, từ đó tạo nên khoảng chân không bên trong máy. Theo đường ống dẫn, không khí sẽ đưa bụi bẩn chui vào máy, bụi sau đó bị giữ lại trong túi xốp, chỉ còn không khí có thể thoát ra ngoài. Khi máy hút bụi bắt đầu hoạt động, túi chứa bụi của máy còn sạch nên động cơ ít bị nóng. Khi có nhiều bụi chui vào túi, nhiệt độ của máy sẽ tăng dần, nếu động cơ quá nóng sẽ phát sinh ra chập, cháy và các hỏng hóc khác.

Như vậy, lượng bụi chui vào trong túi chứa bụi ít hay nhiều, đường ống hút bụi của máy có bị tắc hay không đều ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của máy hút bụi.

Tuổi thọ của máy hút bụi công nghiệp phụ thuộc vào lượng bụi bám vào động cơ máy

Tuổi thọ của máy hút bụi công nghiệp ảnh hưởng bởi cổ góp, chổi than

Cổ góp và chổi than là hai trong số những bộ phận quan trọng của hút bụi công nghiệp. Sau một thời gian sử dụng, tất yếu là chổi và cổ góp sẽ bị mòn. Nếu chổi than của máy có chất lượng kém thì cổ góp sẽ bị bẩn nhanh chóng, gây ra sự phóng điện tại điểm tiếp xúc giữa hai bộ phận này. Từ dó dẫn đến việc các chi tiết trong máy hút bụi nhanh hỏng hơn. Do vậy, phải thường xuyên tiến hành kiểm tra và thay thế kịp thời bộ phận chổi than, cổ góp, tránh sử dụng máy khi chổi than đã bị mòn/hỏng. Để vệ sinh cổ góp nhanh chóng, người sử dụng có thể dùng khăn sạch và cồn 700 (ngoài ra có thể thay thế cồn bằng xăng hoặc dầu hỏa) để lau chùi. Trong trường hợp cổ góp mòn quá, cần phải thay thế ngay.

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

Người dùng cũng cần đặc biệt lưu ý đến cách sử dụng máy hút bụi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng tuổi thọ các loại linh kiện trong thiết bị vệ sinh này. Với những loại máy có công suất trung bình, bạn chỉ nên cho máy hoạt động khoảng 20 phút rồi tạm ngưng để tránh máy bị tăng nhiệt quá nhiều. Còn đối với những chiếc máy hút bụi công nghiệp có công suất lớn thì thời gian này có thể kéo dài lâu hơn, tuy nhiên vẫn cần chú ý để hiện tượng tăng nhiệt của máy, tránh để máy quá nóng rồi tự ngắt để bảo vệ motor.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here